VP Hồ Chí Minh

133 Nguyễn Chí Thanh

Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

12 Hạ Yên

Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Chuyến du hành trên không đầy lí thú của đèn trám VALO light

Với mục tiêu tạo ra loại đèn trám tốt nhất thị trường nha khoa, năm 2009, Ultradent bắt đầu sản xuất đèn chiếu quang trùng hợp VALO light bằng loại nhôm dùng để lắp ráp máy bay. Vì vậy, việc để đèn trám VALO light bay lên không trung được xem như sứ mệnh khi bắt đầu sử dụng vật liệu hàng không.

Để kỉ niệm chặng đường 10 năm của đèn trám VALO light, chúng tôi quyết định phóng một chiếc lên không trung.

Và đó là sự thật.

Tại sao chúng tôi lại đưa một chiếc đèn trám lên không trung

Việc đưa đèn trám VALO light lên không trung không phải chỉ để thỏa mãn những tưởng tượng tuổi thơ về du hành vũ trụ mà những gì nó thể hiện sẽ biến VALO light thành chuẩn mực cho việc sản xuất đèn trám, đặc biệt là về độ bền vượt trội.  Tiến sĩ John Flucke, tổng biên tập mảng Nha khoa và Công nghệ của tạp chí Dental Products Report đã nói rằng “Đa số những chiếc đèn trám của bạn sẽ bị rớt vào lúc này hoặc lúc khác, và VALO light là sản phẩm được thiết kế để đối mặt với vấn đề đó.”

Nếu VALO light vẫn có thể hoạt động khi bị rơi từ trên không trung, vậy chắc chắn rằng nó vẫn sẽ hoạt động tốt khi bị rơi từ bàn làm việc của nha sĩ, phải không nào?

Một chuyến đi táo bạo đến nơi chưa có chiếc đèn trám nào từng đến

Những nỗ lực lập kế hoạch được bắt đầu 90 ngày trước ngày phóng dự kiến – 1/5/2019, là ngày tròn 10 năm đèn trám VALO light ra mắt. Mike Simmons và cộng sự đã chế tạo hộp phóng để mỗi một góc độ của quá trình phóng, bay trên cao, đến khi rơi đều được ghi lại, giúp lần theo dấu vết với hi vọng định vị được vị trí rơi.

Hộp phóng là một thùng xốp có gắn năm camera hành trình GoPros, một thiết bị định vị GPS, một bobblehead của tiến sĩ Dan Fischer – nhà sáng lập kiêm CEO Ultradent, và tất nhiên không thể thiếu chiếc đèn trám VALO Grand light. Tất cả sẽ được đưa lên không trung bằng bóng thám không.

Valo Space Launch 2
Hộp phóng- với chiếc đèn trám VALO Grand light được gắn ở giữa mặt trước hộp – đã sẵn sàng để được phóng lên tại trụ sở chính của Ultradent ở Utah, Mỹ.

Các nhân viên Ultradent với những chiếc bóng bay trong tay, tập trung lại, cùng nhau theo dõi quá trình phóng. Rồi đồng loạt, như một bầy ngỗng bay lên khỏi hồ, những chiếc bóng vượt lên trọng lực, bay lên bầu trời.

Chiếc khinh khí cầu mang đèn trám VALO Grand light nhanh chóng bay vào bầu khí quyển trong khi nhóm Ultradent vẫn luôn dõi theo vị trí của nó thông qua thiết bị định vị GPS.

Cả nhóm dõi theo khinh khí cầu khi nó bay lên dựa vào những dấu vết kĩ thuật số, và may mắn thay, nó đã đi theo quỹ đạo dự đoán. Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ mất dấu khi nó đạt độ cao 40 – 50 ngàn feet và sẽ nhận lại tín hiệu GPS khi nó quay trở lại trái đất.

Sau nhiều giờ nấn ná tại một quán ăn ven đường để chờ tín hiệu nhưng vẫn chưa nhận được gì, cả nhóm không còn lạc quan như trước, họ quay trở lại xe và tay không về nhà.

Nhưng khi tưởng rằng hộp phóng đã biến mất hoàn toàn thì một tín hiệu xuất hiện ngay đêm đầu tiên giống như một nguồn sáng dẫn lối trong cơn giông bão.

image-1
Vòng tròn đỏ là vị trí hộp phóng rơi

Tín hiệu phục hồi thu được ở nơi khá xa so với dự đoán – hộp phóng rơi sâu trong núi, gần với đỉnh núi cao thứ hai ở Utah. Những người làm dịch vụ lâm nghiệp nói với nhóm của Simmons rằng vị trí đó không thể lái xe đến được, nó cách 10 – 12 dặm (16- 19 km) từ đầu đường mòn và thời điểm đó độ dày lớp tuyết là 90 inch (23cm). Nhóm tìm kiếm nhận thấy nguy cơ có thể bị kẹt lại ở Unitas và quyết định sẽ đợi đến khi tuyết tan mới hồi phục lại hộp phóng.

Chuyến tìm kiếm về với thiên nhiên

Cuộc mạo hiểm vào nơi hoang dã bắt đầu vào ngày 8 tháng 8, đúng 99 ngày sau khi phóng.

ValotoSpace Behind the Scenes 9
Mike Simmons, Oliver Brown, và Martin Webb cưỡi ngựa đến Hồ Dead Lake.

Sáng hôm đó trời có mưa nên khi đến nơi, đường mòn đã lầy lội ngập nước. Sau nhiều giờ cưỡi ngựa, nhóm tìm kiếm đã đến được điểm đến đầu tiên đẹp như tranh vẽ. “ Chúng tôi nghỉ đêm tại nơi có tên là Hồ Dead Horse ở giữa Uintas, nơi có phong cảnh tuyệt đẹp.” theo lời Simmons.

Ngay khi trời sáng, nhóm tìm kiếm đã phóng một máy bay không người lái với hi vọng phát hiện ra hộp phóng từ trên cao. Nhưng cuối cùng nó không thành công.

Nhóm vẫn tiếp tục tìm kiếm cho đến khi một tiếng còi phá vỡ bầu không khí yên tĩnh. “Mike đã nhìn thấy hộp phóng và thổi còi. Còn chúng tôi thì bắt đầu hò reo và chạy đến đó, giữa ngọn đồi đầy đá phiến mỏng.” Oliver Brown, giám đốc thương hiệu Ultradent kể lại.

Nhưng niềm vui không kéo dài được bao lâu khi họ nhận ra chiếc đèn trám đã không còn gắn trên hộp phóng hay rơi gần đó. Sau một vài giờ tìm kiếm, cả nhóm quyết định rời đi mặc dù vẫn chưa tìm thấy đèn trám, nhưng dù sao họ cũng đã được cổ vũ về mặt tinh thần. Brown nói “ Tất cả chúng tôi đều bị hạ gục vào cuối ngày, nhưng khi trở về xe sạc camera GoPros và xem những thước phim đã được ghi lại, tất cả đều rất háo hức.”

Điều tra vị trí rơi

Video lập tức được nghiên cứu với tất cả những góc quay của năm camera để tìm ra manh mối về nơi đèn trám VALO Grand light bị mất tích.

ValotoSpace Behind the Scenes 14
Nhóm tìm kiếm phân tích các cảnh quay để tìm nơi đèn trám rơi ra khỏi hộp phóng.

Simmons nói “Chúng tôi bắt đầu xem xét từng góc quay trong các video, và nhận định rằng đèn trám rơi khác vị trí với hộp phóng. Chúng tôi xem mọi góc quay của camera dưới chế độ chuyển động chậm, xem xét xung quanh. Và chúng tôi thấy đèn trám VALO light đã bị rơi ra ngay khi hộp phóng chạm xuống.”

Mỗi khung hình, từng cảnh quay được xem xét và nhóm tìm kiếm đặt ra giả thuyết về nơi rơi xuống của đèn trám VALO light. Họ không biết vị trí chính xác của nó, nhưng họ biết chắc rằng sẽ phải quay lại khu vực đó để tìm nó.

Ngọn đồi đá phiến đáng sợ.
Ngọn đồi đá phiến đáng sợ.

Một lần nữa trở lại với thiên nhiên

Được tiếp sức bằng sự tận tâm và kiên trì (và mong muốn có thêm thời gian với thiên nhiên thay vì ngồi trong văn phòng) nhóm tìm kiếm, có thêm Katie Loyola – phó giám đốc thương hiệu, một lần nữa trở lại đường mòn dẫn đến Hồ Dead Horse và vị trí hộp phóng rơi. Họ đến vị trí cắm trại và nghỉ ngơi để chuẩn bị tìm kiếm khắp các sườn núi phủ đá phiến vào ngày hôm sau.

Brown nói rằng ông ấy có một chiếc máy dò kim loại và cả nhóm thật sự lo ngại khi có thể phải dùng nó để quét hết tất cả các phiến đá.

Cuộc tìm kiếm lần hai bắt đầu khi mặt trời mọc, với quyết tâm của cả nhóm là sẽ tìm ra dấu vết đèn trám VALO light sau hơn 17 tuần mất tích kể từ khi được phóng.

Loyola nói về vị trí rơi “Khi nhìn những bức ảnh tôi không nhận ra nó lớn đến mức nào. Bạn nhìn thấy những tảng đá này trên đỉnh núi và nghĩ rằng ‘chắc chúng không lớn lắm đâu’ sau đó bạn đến nơi và nhận ra nó to như chiêc xe buýt vậy.”

Brown và Loyola tìm kiếm đèn trám VALO Grand light trên một ngọn đồi đầy đá phiến.
Brown và Loyola tìm kiếm đèn trám VALO Grand light trên một ngọn đồi đầy đá phiến.

Cuộc tìm kiếm khá mệt mỏi nhưng sớm mang lại hi vọng khi họ tìm thấy những viên pin vốn được để trong hộp phóng, còn đèn VALO light thì vẫn chưa. “ Chúng tôi còn tìm thấy một chiếc chuông của một con dê có thể đã chết từ lâu.” Brown cười và nhớ lại.

Sau nhiều giờ tìm kiếm, cả nhóm bỏ cuộc khi vẫn chưa tìm thấy đèn trám VALO Grand light. Họ trở về trại và nghỉ ngơi thêm một đêm tại Hồ Dead Horse, chuẩn bị cho ngày tìm kiếm cuối cùng.

Phát hiện đèn trám VALO Light

Những viên pin được phát hiện khi nhóm tìm kiếm đang rà soát phần dưới thấp của sườn núi, nên họ mở rộng tìm kiếm phía trên cao và sườn dốc. “Khi bạn ở dưới thung lũng và nhìn lên dốc phía trên, bạn không thể nhận ra nó dốc như thế nào.” Simmons nói với đôi

Một chiếc kim trong đống cỏ khô có khi dễ tìm hơn so với đèn trám trên sườn núi đá phiến.
Một chiếc kim trong đống cỏ khô có khi dễ tìm hơn so với đèn trám trên sườn núi đá phiến.

“Nó quá dốc, chúng tôi đã nghĩ rằng ‘liệu có thể đi bộ trên đó không? Hay nên dùng dây để leo lên?’ Mất 40 phút để lên đến đỉnh.” Simmons thở dài. “Chúng tôi đã đi đến hết vách đá và bắt đầu đi ngoằn ngoèo qua lại.”

May mắn thay, cả đoàn sớm gặp được vận may lớn.

“Khoảng 15 phút sau khi chúng tôi leo lên, tôi nhìn xuống dưới và cách đó khoảng 20 – 25 feet (6 – 7 m), tôi thấy tín hiệu kim loại. Tôi không thấy đèn trám nhưng tôi thấy chữ kí của Dan Fischer.” Simmons nói với một ánh mắt rực sáng. Anh ấy thổi còi và cả nhóm nhanh chóng đi đến vị trí đó.

Brown chộp lấy đèn trám VALO Grand light và ngay khi lắp pin vào, BÍP báo hiệu đèn vẫn hoạt động. Dường như tiếng BÍP vô thưởng vô phạt đó đã làm cho cả nhóm phấn khích không thể kiểm soát được, khi mà họ cảm thấy quá tự hào về độ bền bỉ của đèn trám.

Brown và Loyola nghe thấy tiếng BÍP.
Brown và Loyola nghe thấy tiếng BÍP.

Đèn LED của VALO light vẫn phát sáng sau khi bay vào không gian và 126 ngày ngoài môi trường.

“Tôi đã hét rất to, ai đó ở dãy núi khác nghe thấy chắc hẳn sẽ nghĩ tôi đã bị thương. Tôi hét to hết sức.” Brown nhớ lại, tỏ rõ vẻ nhẹ nhõm khi hoàn thành nhiệm vụ.

Cuộc hành trình đã kết thúc, nhóm tìm kiếm rút khỏi đó trong chiến thắng, để hãnh diện trao lại đèn trám VALO Grand light nguyên vẹn về trụ sở chính Ultradent sau 126 ngày.

image-2

Cùng xem lại cuộc hành trình tìm kiếm đèn trám VALO Grand light sau khi nó trở về từ không gian, được ghi lại bởi nhóm tìm kiếm:

Hội nghị HIDEC 2024

Days Hours Minutes Seconds TỔNG QUAN VỀ HỘI NGHỊ https://www.youtube.com/watch?v=gqdNf5vxj8khttps://www.youtube.com/watch?v=QnbjSc5JExU Đăng ký ngay Chương trình hội nghị HỘI TRƯỜNG MMH

Trở lại
Hotline
Zalo
Messenger