VP Hồ Chí Minh

133 Nguyễn Chí Thanh

Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

12 Hạ Yên

Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Khí cụ chức năng dành cho trẻ em và phương pháp điều trị hiệu quả

[ez-toc]

Trẻ sinh ra có khung xương hàm bình thường nhưng vẫn có thể gặp phải tình trạng răng hô, móm, hay những vấn đề rối loạn khác do các thói quen không tốt từ thuở nhỏ. Trẻ ở độ tuổi càng nhỏ thì việc nắn chỉnh răng sẽ càng dễ dàng thực hiện hơn, bởi lúc này khung xương hàm của trẻ ở độ tuổi này đang trong quá trình phát triển.

Tuy nhiên, việc chỉnh nha cho trẻ em bằng khí cụ chức năng bắt buộc cần có những kỹ năng cao và sự hiểu biết chuyên môn của các nha sĩ. Cùng DOE tìm hiểu thêm về khí cụ chức năng tiền chỉnh nha và phương pháp điều trị hiệu quả.

Các thói quen dẫn đến rối loạn chức năng ở trẻ

Thói quen sai về răng miệng là một trong các nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển răng và hàm, xuất hiện từ khi trẻ còn rất nhỏ. Theo thống kê của Viện RHM TW, khoảng 25-50% trẻ em ở độ tuổi từ 3-6 có thói quen mút ngón tay, đẩy lưỡi, thở miệng,…. và khi trẻ 6-7 tuổi vẫn không bỏ được thói quen này. 

Các thói quen dẫn đến rối loạn chức năng ở trẻ

Thói quen xấu này không chỉ ảnh hưởng đến răng mà còn gây tình trạng hô hoặc sai lệch khớp cắn mà còn làm cho trẻ phát âm khó khăn chưa chuẩn xác. Với những dịch chuyển răng thần kỳ nhờ kỹ thuật chỉnh nha bằng khí cụ chức năng.

Bác sĩ với kế hoạch điều trị phối hợp cùng các khí cụ chỉnh nha sẽ giúp nắn chỉnh lại xương hàm, khắc phục các tình trạng hô, móm, răng mọc lệch lạc ở trẻ đồng thời hạn chế và chữa trị các thói quen xấu của trẻ khi còn nhỏ. Dưới đây là một số trường hợp thường xuyên gặp phải tại các phòng khám nha:

Thói quen đẩy lưỡi

Là hoạt động bất thường của lưỡi, các bé thường có thói quen dùng lưỡi đẩy về phía trước và tuỳ vào các răng trước hoặc lưỡi nằm giữa răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới trong suốt quá trình nuốt, khi phát âm hoặc ở trạng thái nghỉ làm răng cửa di chuyển ra trước và gây ra tình trạng cắn hở vùng răng trước.

Thói quen mút ngón tay hoặc núm vú cao su

Đây là một phản xạ sinh lý hình thành từ trong thời kỳ bào thai và là thói quen hay gặp nhất ở các bé nhỏ tuổi. Trẻ có thể mút một ngón tay (thường là ngón cái) hoặc nhiều ngón tay. Thường gặp dấu hiệu là các răng cửa trên chìa ra trước và răng cửa dưới nghiêng về sau do tỳ đè của ngón tay. 

Trẻ em ở độ tuổi 3-6 tuổi có thói quen mút ngón tay, đẩy lưỡi, thở miệng

Thở bằng miệng

Thở miệng là một thói quen hay gặp ở trẻ nhỏ do tắc nghẽn đường hô hấp trên như viêm mũi, họng. Thói quen thở miệng sẽ gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng xương hàm, hình dạng sọ, sức khỏe toàn thân của trẻ và có thể gây sai khớp cắn, nhìn thấy rõ nhất là hình ảnh khuôn mặt dài, nhọn, môi khô không khép kín, miệng hẹp, cười hở lợi, các răng trước hàm trên nhô trước, cắn hở, …

Giải pháp cải thiện thói quen cho trẻ

Vậy làm thế nào để các Nha sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý, chức năng, rối loạn chức năng của trẻ, để can thiệp và điều trị bằng khí cụ chức năng kịp thời khi phụ huynh mang con đến điều trị tại phòng khám nha. Dưới đây là những cách thông dụng mà Nha Sĩ thường thực hiện:

Giải pháp giúp cải thiện thói quen xấu cho trẻ

– Luyện tập, hướng dẫn lại các cơ ở đầu lưỡi kết hợp thay đổi kiểu nuốt giúp trẻ dần dần nhận thức được vị trí lưỡi và nuốt đúng cách hơn.

– Sử dụng các khí cụ trong miệng như cung chặn lưỡi, hàm ngọc trai, giúp nhắc nhở trẻ vị trí đặt lưỡi đúng.

– Cuối cùng là sử dụng các khí cụ chỉnh nha là một trong những cách điều trị đặc biệt thích hợp cho giai đoạn điều trị can thiệp tiền chỉnh nha và các điều trị sớm những lệch lạc răng và xương hàm ở trẻ nhỏ trước khi điều trị chỉnh nha cố định. 

Việc đeo khí cụ chỉnh nha thường xuyên và trong thời gian 12 – 18 tháng sẽ mang lại hiệu quả cao và rút ngắn thời gian điều trị và mang lại tính thẩm mỹ cao. Phương pháp điều trị này đã trở thành kim chỉ nam của các bác sĩ Chỉnh Nha hàng đầu trên thế giới.

EF LINE – Khí cụ chức năng tiền chỉnh nha cho trẻ là gì?

Hiện nay có rất nhiều loại khí cụ chức năng được sử dụng trong chỉnh nha với nhiều mục đích và chỉ định khác nhau giúp cải thiện thói quen xấu của trẻ. Một trong số đó là “EF LINE – Khí cụ chức năng tiền chỉnh nha“.

EF Line là các khí cụ chỉnh hình chức năng (Trainer) đặc biệt thích hợp cho giai đoạn điều trị can thiệp và các điều trị sớm trong các trường hợp răng sữa và răng hỗn hợp. EF Line tác động giáo dục môi, má, lưỡi, làm thẳng răng giai đoạn sớm và mở khớp hàm dưới.

Điều đặc biệt khiến EF line được hầu hết bác sĩ trên thế giới yêu thích vì độ mềm dẻo và phù hợp sinh lý của trẻ. Giúp đảm bảo hiệu quả về điều trị nhưng vẫn an toàn và dễ chịu với trẻ.

EF LINE – Khí cụ chức năng tiền chỉnh nha cho trẻ

EF Line là khí cụ dùng trong giai đoạn tiền chỉnh nha, khí cụ này tác động lý tưởng vào phát triển của răng và mặt, đồng thời sửa chữa các thói quen xấu như: nuốt sai, thở miệng, sai tư thế, mút tay và các sai chức năng khác trước khi điều trị chỉnh nha cố định.

Thiết kế khí cụ độc đáo cho phép nhiều khả năng chỉnh răng trước khi điều trị chỉnh nha cố định, đặc biệt EF Line là khí cụ duy nhất có thể điều trị các trường hợp lệch lạc đường giữa.

Nha sĩ chỉnh nha lâm sàng đều có sẵn cho mình kế hoạch và khí cụ duy trì để chỉ định cho bệnh nhân khi sử dụng. Hiện nay có 2 cách chỉnh nha phổ biến đó là: chỉnh nha EF LINE không mắc cài và chỉnh nha EF LINE với mắc cài, mỗi phương pháp sẽ có các khí cụ và hướng điều trị chuyên biệt khác nhau.

EF LINE không mắc cài

Trong hầu hết các trường hợp điều trị, một phương pháp không thể áp dụng chung cho tất cả quá trình. Theo quan điểm của Dr Daniel Rollet – Đây là những quy trình mà ông dựa vào để đưa ra quyết định cho giai đoạn duy trì dựa trên tình trạng trước khi chỉnh nha của bệnh nhân.

Giai đoạn duy trì dựa trên tình trạng trước khi chỉnh nha của bệnh nhân

Hạng II nặng

 • Răng chìa >10mm

Hạng II trung bình (cắn sâu, cắn hở)

 • Hạng II trung bình với cắn sâu nhiều & cơ vòng môi mạnh
 • Hạng II với cắn chìa gần từ 6-10mm

Tất cả các trường hợp (Hạng I & Hạng II nhẹ,Cắn sâu)

 • Điều trị giai đoạn chỉnh nha can thiệp
 • Sửa chữa hạng II nhẹ
 • Làm thẳng răng giai đoạn đầu.
 • Sửa chữa đường giữa
 • Sửa chữa các thói quen xấu.
 • Giáo dục lưỡi. Sườn hướng dẫn vị trí lưỡi về phía khẩu cái và kích thích hàm trên nở rộng đều đặn, hàm dưới sẽ phát triển theo.
 • Bumper: tạo lớp đệm giữ không cho lực tác động của cơ vòng môi và cơ cằm má vào quá trình làm thẳng răng hàm dưới.
 • Mở khớp thái dương hàm
 • Giúp điều chỉnh hình dạng cung răng và giúp điều chỉnh định vị vị trí đúng cho xương hàm dưới trong các trường hợp vị trí tương quan tâm và vị trí lồng múi tối đa không trùng nhau.

Hạng III cắn ngược

 • Hạng III do trượt hàm.

CA LÂM SÀNG CỦA TỪNG LOẠI KHÍ CỤ

EF Kid (răng sữa, 3-5 tuổi)

EF Kid là một thiết bị nhằm ngăn chặn bất kỳ chứng rối loạn phát triển nào ngay từ khi trẻ 3 tuổi. Nó hỗ trợ sự phát triển của khuôn mặt và răng miệng, ngăn chặn những thói quen xấu ở trẻ nhỏ, góp phần ngừng những thói quen xấu: mút ngón tay cái và núm vú giả, phục hồi hơi thở bằng mũi.

 EF Start (Hạng I, đang thay 2 răng cửa, 5-8 tuổi)

EF Start Evolution đặc biệt thích ứng với điều trị tiền chỉnh nha ở bộ răng sữa hoặc hỗn hợp ở trẻ em từ 4 đến 8 tuổi. EF Start Evolution tác động lên sự phát triển của răng và mặt.

Đồng thời điều chỉnh các thói quen xấu như: nuốt, thở, tư thế, mút ngón tay cái và tất cả các rối loạn chức năng khác, như một lời mở đầu cho một phương pháp điều trị đa dạng.

EF T Slim (Hạng I, đang thay 4 răng cửa, 8-11 tuổi)

EF T Slim được chỉ định trong giai đoạn tiền chỉnh nha ở bệnh nhân từ 8 đến 11 tuổi ở bộ răng hỗn hợp. Các tính năng độc đáo của nó cung cấp nhiều khả năng điều chỉnh, bao gồm điều chỉnh đường giữa, dành riêng cho EF T Slim. Nó cũng sẽ điều chỉnh các rối loạn chức năng như: thở, nuốt, mút ngón tay cái và tư thế.

EF Guide (Hạng I, đang thay R nanh và R cối nhỏ, 11-15 tuổi, 8 size)

Là loại khí cụ giúp điều chỉnh các dị tật chỉnh hình và các sai lệch về răng. Ngoài các hiệu chỉnh chức năng của các thiết bị khác, nó còn hiệu chỉnh các đường giữa. Tính khả dụng của nó ở các kích cỡ khác nhau cho phép tùy chỉnh thiết bị cho bệnh nhân.

EF Profil (Răng chen chúc nhiều, 9-15 tuổi, hàm cứng)

EF Profil là một thiết bị cứng hơn (phiên bản cứng) để có tác động mạnh hơn trên kích thước ngang. Các tấm chắn mặt ngoài đã được làm mỏng để ngăn chặn bất kỳ sự dịch chuyển nào của các răng cửa trong các trường hợp hô hai bên và để tránh hiệu ứng làm nổi bật.

EF Classe II 2 Steps (Hạng II, chìa >= 10mm, 7-12 tuổi)

Là một thiết bị xử lý điều trị 2 bước đối với những chỗ răng nhô ra trên 10 mm. Nó cho phép giảm thiểu các hiện tượng nhô ra quá mức này và sau đó chuyển sang bước thứ hai với EF Class II (mỏng, tiêu chuẩn hoặc lớn) để hiệu chỉnh toàn bộ hiện tượng nhô ra quá mức.

EF Classe II Slim (Hạng II, chìa 5-6mm, 5-8 tuổi)

EF Class II Slim là một thiết bị cụ thể cho các giai đoạn ngăn chặn và điều trị sớm. Nó hoạt động tích cực trong việc huấn luyện lại lưỡi, môi và má, sắp xếp trước răng và mở khóa hàm dưới. EF Classe II Slim lý tưởng để điều trị các trường hợp cắn sâu và cắn hở Class II (trên 6 mm).

EF Classe II Standard (Hạng II, chìa 5-6mm, 8-11 tuổi)

EF Class II Standard là một khí cụ chức năng mềm, thích ứng tốt với các phương pháp điều trị ngăn chặn ở bộ răng hỗn hợp. Tiêu chuẩn EF Class II huấn luyện lại lưỡi, môi và má, sắp xếp trước răng và mở rộng hàm dưới. Tiêu chuẩn EF Class II lý tưởng để điều trị các trường hợp cắn sâu Class II.

EF Classe II Large (Hạng II, chìa 5-6mm, 11-15 tuổi)

EF Class II Large là khí cụ đặc biệt phù hợp với vòm lớn hơn. Đó là lý tưởng để điều chỉnh các trường hợp cắn sâu Hạng II ở trẻ em và thanh thiếu niên ở tuổi dậy thì.

 EF Classe III Petit (Hạng III, 5-8 tuổi)

EF Class III Petit là một thiết bị được thiết kế đặc biệt để điều trị sai khớp cắn Class III. Nó ngăn chặn bất kỳ sự trượt ra trước nào của hàm dưới và giải phóng hàm trước. Đôi cánh bên má nhô cao của nó (Lip Bumper) tác động lên hệ cơ quanh miệng.

EF Classe III Standard (Hạng III, 8-11 tuổi)

EF Class III là một thiết bị được thiết kế đặc biệt để điều trị sai khớp cắn Class III. Nó ngăn chặn bất kỳ sự trượt ra trước nào của hàm dưới và giải phóng hàm trước. Đôi cánh bên má nhô cao của nó (Lip Bumper) tác động lên hệ cơ quanh miệng.

EF LINE với mắc cài

EF Braces (Đeo với chỉnh nha mắc cài, 11-15 tuổi, 2 hàm)

EF Braces là một khí cụ được đeo trên các khí cụ cố định, có thể được đeo bởi trẻ em hoặc người lớn ở bộ răng hỗn hợp và/hoặc bộ răng vĩnh viễn.

EF Protect (Đeo khi chỉnh nha mắc cài, 11-15 tuổi, 1 hàm)

Là một thiết bị vòm đơn mới có thanh dẫn lưỡi, được thiết kế để bảo vệ bệnh nhân đa băng (trẻ em/người lớn) khi luyện tập thể thao. Được chỉ định đeo ban ngày trong quá trình điều trị bằng Niềng răng EF, điều trị chức năng trong quá trình điều trị cố định, bảo vệ TMJ khi luyện tập thể thao.

Điều trị với EF Protect thường mang lại kết quả tốt và do đó cải thiện được hình dáng khuôn mặt. 

Top 5 lợi ích của khí cụ chức năng  EF LINE

Chỉnh nha cho trẻ ngay từ sớm sẽ giúp cho chúng có thể điều trị được các lệch lạc nhẹ ngay từ đầu. Đồng thời có thể đưa đến các kết quả tốt hơn cho các giai đoạn chỉnh nha về sau. 

Ngoài tác dụng làm đẹp, chỉnh nha cho trẻ còn mang lại những lợi ích cụ thể như sau:

 • Nắn chỉnh, di chuyển các răng mọc không đều, lộn xộn, chen chúc nhau về vị trí tối ưu
 • Loại bỏ các lực cơ quá mức tác động lên xương ổ răng và răng, làm hẹp khoảng hở giữa các răng.
 • Điều chỉnh lại vị trí lưỡi, tương quan giữa 2 hàm sao cho đúng và phù hợp nhất
 • Cải thiện sức khỏe răng miệng và chức năng nhai, giao tiếp cho trẻ em.
 • Điều chỉnh bệnh lý sai khớp cắn.

Mỗi khí cụ là  sự kết hợp giữa chuyên môn của nha sĩ và sự tỉ mỉ, khéo léo của từng Nha sĩ nha khoa nhằm mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng và nụ cười tỏa sáng cho trẻ em.

Để hiểu hơn về khí cụ chức năng chỉnh hình ở trẻ em hãy tham gia khóa học của DR SETBON. Tất tần tật những vấn đề quý BS còn thắc mắc sẽ được giải mã trong 1 NGÀY trao đổi cùng Dr. Olivier Setbon: “RỐI LOẠN CHỨC NĂNG Ở TRẺ EM VÀ ĐIỀU TRỊ CAN THIỆP BẰNG KHÍ CỤ CHỈNH NHA”. Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

Hội nghị HIDEC 2024

Days Hours Minutes Seconds TỔNG QUAN VỀ HỘI NGHỊ https://www.youtube.com/watch?v=gqdNf5vxj8khttps://www.youtube.com/watch?v=QnbjSc5JExU Đăng ký ngay Chương trình hội nghị HỘI TRƯỜNG MMH

Trở lại
Hotline
Zalo
Messenger